Nghiệp vụ chế biến thực phẩm (món ăn Á - Âu)

Chương trình đào tạo đầu bếp, phụ bếp chế biến các món ăn theo phong cách châu Á, Châu Âu.

Nghiệp vụ chế biến thực phẩm (món ăn Á - Âu)

TÊN NGHỀ: KỸ THUẬT CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
TRÌNH ĐỘ ĐÀO TẠO: SƠ CẤP
NGÀNH ĐÀO TẠO: DU LỊCH
LOẠI HÌNH ĐÀO TẠO: TẬP TRUNG
1.Mục tiêu đào tạo:
Mục tiêu chung: Đào tạo đội ngũ nhan viên chế biến thực phẩm bao gồm việc chuẩn bị, nấu ăn và hoàn thiện các món ăn nóng và lạnh và bao gồm lĩnh vực chuyên môn như nướng bánh và bánh ngọt, món tráng miệng và các món ăn khác.
Về kiến thức:

 • Hiểu biết tổng quát về nghề Du lịch và tổ chức hoạt động của cơ sở dịch vụ  lưu trú.
 • Hiểu biết về vệ sinh các nhân, các nguyên tắc vệ sinh
 • Biết các thuật ngữ nghiệp vụ

Về kỹ năng: sau khi hoàn thành chương trình học viên sẽ thực hiện thành thạo các kỹ năng như sau.
Chuẩn bị làm việc

 • Sử dụng bộ đàm và điện thoại
 • Kết thúc ca làm việc.
 • Đối với trình độ sơ cấp bậc 3 trở lên còn có thêm kỹ năng:  hoạch định, tổ chức thực hiện, giám sát, đánh giá.

Về thái độ:

 • Yêu nghề, tự hào về nghề nghiệp
 • Chăm sóc khách hàng
 • Chấp hành tốt nội quy, quy định tại nơi làm việc

Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp:
Chế biến thực phẩm bao gồm việc chuẩn bị, nấu ăn và hoàn thiện các món ăn nóng và lạnh và bao gồm lĩnh vực chuyên môn như nướng bánh và bánh ngọt, món tráng miệng và các món ăn khác.
Công nhân chế biến thực phẩm (Food preparation workers) thực hiện nhiều nhiệm vụ thường xuyên theo hướng dẫn của đầu bếp, đầu bếp và các giám sát thực phẩm. Họ chuẩn bị thức ăn lạnh, thịt cắt miếng, lột vỏ và cắt rau và làm nhiều việc khác. Công nhân chế biến thực phẩm thường thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại thường xuyên dưới sự chỉ đạo của các đầu bếp và các giám sát thực phẩm. Để giúp các đầu bếp và nhân viên nhà bếp khác, họ chuẩn bị nguyên liệu cho các món ăn phức tạp bằng cách cắt và dicing rau và bằng cách làm salad và các đồ lạnh.
Trợ lý đầu bếp (Assistant or line cooks), làm việc tại các trạm giao trang bị các loại cần thiết của bếp, lò nướng, chảo, và các thành phần. Trách nhiệm của các đầu bếp khác nhau tùy thuộc vào nơi họ làm việc, kích thước của công trình, và sự phức tạp và mức độ dịch vụ được cung cấp. Đầu bếp nhà hàng thường chuẩn bị nhiều lựa chọn các món ăn và nấu ăn hầu hết các đơn đặt hàng riêng.
Đầu bếp nhà hàng (Restaurant cooks) có thể đặt hàng nguồn cung cấp, giá cả thực đơn được thiết lập, và có kế hoạch thực đơn hàng ngày. Đầu bếp ngắn để chuẩn bị thức ăn trong các nhà hàng và quán cà phê mà nhấn mạnh vào dịch vụ nhanh chóng và chuẩn bị thức ăn nhanh.
Đầu bếp bánh mì và bánh ngọt (Bakers and pastry cooks)hỗn hợp và các thành phần nướng theo công thức nấu ăn để thực hiện một loạt các loại bánh mì, bánh ngọt, và hàng nướng khác.
Đầu bếp Sous (Sous chefs )là một mệnh lện thứ 2 trong bếp. Họ giám sát các đầu bếp của nhà hàng, thực hiện một số nhiệm vụ chuẩn bị bữa ăn, và báo cáo kết quả cho các đầu bếp trưởng. Trong khi vắng mặt của các đầu bếp, đầu bếp sous sẽ điều hành bếp.
Bếp trưởng  (Chefs and head cooks )giám sát việc chuẩn bị thức ăn hàng ngày tại nhà hàng hoặc những nơi khác, nơi mà thức ăn được phục vụ. Họ chỉ đạo nhân viên nhà bếp và xử lý bất kỳ mối quan tâm liên quan đến thực phẩm. Đầu bếp chuẩn bị, gia vị và nấu một loạt các loại thực phẩm, chẳng hạn như súp, salad, món khai vị, và món tráng miệng.
Điều hành các đầu bếp, Bếp trưởng và các đầu bếp món ăn (Executive chefs, head cooks, and chefs de cuisine) chủ yếu chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động của một nhà bếp. Họ phối hợp hoạt động của các đầu bếp sous và đầu bếp khác, những người chuẩn bị hầu hết các bữa ăn. Đầu bếp điều hành cũng có nhiều nhiệm vụ ngoài nhà bếp. Họ thiết kế menu, đề xuất mua thực phẩm và nước giải khát, và thường xuyên đào tạo nhân viên. Một số đầu bếp điều hành chủ yếu dành cho các nhiệm vụ hành chính và dành ít thời gian trong nhà bếp.
2.Thời gian đào tạo: 290 giờ/chứng chỉ
3.Đối tượng tuyển sinh: người lao động có đủ sức khỏe, trình độ văn hóa phổ thông cơ sở.
4.Quy trình đào tạo, điều kiện tốt nghiệp: Thực hiện theo Quy chế thi, kiểm tra và công nhận tốt nghiệp trong dạy nghề chính quy ban hành theo quyết định số 14/2007/QĐ-BLĐTBXH ngày 25/05/2007 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

5. Giấy chứng nhận tốt nghiệp

 • Chứng chỉ  chế biến thực phẩm (Sơ chế kho thực phẩm/lạnh) bậc 1/5
 • Chứng chỉ  chế biến thực phẩm (Nấu/hoàn thành) bậc 1/5
 • Chứng chỉ  Bánh mì và bánh ngọt bậc 1/5
 • Chứng chỉ  chế biến thực phẩm bậc 2/5
 • Chứng chỉ  bánh mì và bánh ngọt bậc 2/5
 • Chứng chỉ  giám sát chế biến thực phẩm bậc 3/5
 • Chứng chỉ quản lý chế biến thực phẩm bậc 4/5